Bài đánh giá smartphone

Smartphone 2 màn hình Surface Neo bị hoãn vô thời hạn

Bên cạnh việc tiết lộ thông tin về smartphone Surface Duo chạy Android, Microsoft còn xác nhận mẫu tablet 2 màn hình Surface Neo sẽ không thể ra mắt trong năm 2020.

Surface Neo và hệ điều hành Windows 10X có thể bị hoãn đến năm sau

Cái nhìn đầu tiên về Surface Neo: tương lai của Windows 10X là màn hình kép

Khác với Surface Duo, Surface Neo là mẫu tablet 2 màn hình có khả năng gập với bản lề 360 độ, chạy Windows 10X – phiên bản Windows được thiết kế cho tablet 2 màn hình.

Dòng Surface được Microsoft quảng bá là thay thế laptop Windows hơn là tablet, dù bàn phím được bán rời còn Windows đang tối ưu khá tốt cho màn hình cảm ứng. Tuy nhiên với Surface Neo, Microsoft luôn nhấn mạnh đây là sản phẩm với trải nghiệm “thuần” tablet, dù bạn vẫn có thể gắn bàn phím để sử dụng những tác vụ công việc cơ bản.

Mỗi màn hình của Surface Neo có kích thước 9 inch, khi mở ra sẽ biến thành tablet cỡ lớn với màn hình 13.1 inch. Cả 2 màn hình được bảo vệ bởi kính cường lực Gorilla Glass 6.

Về cấu hình, Surface Neo sẽ trang bị chip xử lý Lakefield sắp ra mắt của Intel. Máy sẽ đi kèm bút cảm ứng Surface Pen và bàn phím, gắn vào thân máy bằng nam châm. Trong khi đó, bàn phím sẽ gắn lên một trong 2 màn hình, chừa phần còn lại cho không gian hiển thị, một phần của bàn phím là màn hình cảm ứng có thể kích hoạt ứng dụng nhanh, chọn emoji, viết tay…

Theo Android Authority, Windows 10X là nền tảng dành riêng cho những thiết bị 2 màn hình như Surface Neo. Không chỉ cho phép chạy song song 2 ứng dụng, hệ điều hành còn cho phép một ứng dụng chạy trên cả 2 màn hình.

Ban đầu, Surface Neo dự kiến xuất hiện trong năm 2020, tuy nhiên theo tuyên bố của giám đốc sản phẩm Microsoft, Panos Panay thì Surface Neo sẽ ra mắt vào “thời điểm thích hợp” nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Điều đó đồng nghĩa thiết bị đầu tiên chạy Windows 10X sẽ không phải Surface Neo mà là các sản phẩm một màn hình như laptop, tablet 2-trong-1 với nhiều tính năng dựa trên nền tảng đám mây.

Không chỉ Microsoft, một số nhà sản xuất cũng đang có kế hoạch ra mắt các sản phẩm đầu tiên chạy Windows 10X, trong đó có Lenovo với mẫu laptop màn hình gập dự kiến ra mắt trong năm nay.

Phúc Thịnh