Bài đánh giá smartphone

Forbes nói về Vsmart, cách lấy thị phần từ điện thoại Trung Quốc

Trong bài viết của mình, tạp chí Forbes đã phân tích những điểm mạnh mà Vingroup có và dùng nó để cạnh tranh với những điện thoại của Samsung hay của Trung Quốc. Nhờ chiến lược phát triển đúng đắn, Vsmart nhanh chóng chiếm lại thị phần từ các đối thủ tới từ Trung Quốc vốn có cấu hình đủ dùng và giá rẻ. Mình dịch những ý chính để anh em ngẫm xem đúng không nhé.

Forbes mở đầu bài báo nói về sự thống trị của các thương hiệu điện thoại tới từ Trung Quốc và anh cả Samsung trên thị trường smartphone Việt Nam nhiều năm liền. Trước Vsmart đã từng có nhiều thương hiệu smartphone Việt ra đời với cùng một múc đích là đánh bại điện thoại Trung Quốc nhưng đều chưa thành công.

4740107_tinhte_vsmart_live-15.jpg

Tháng 2, model Joy 3 ra mắt và bán được 12 ngàn máy chỉ trong 14 giờ, một trong những thứ người dùng thích ở Joy 3 là các tính năng được địa phương hóa, đó là VOS trên nền Android được tối ưu cho trải nghiệm nhanh hơn các điện thoại Android thông thường và nhắn tin miễn phí giữa các máy Vsmart với nhau.

Nói về thị phần, số liệu từ Canalys cho thấy Vsmart đạt 6% tính tới cuối năm 2019, trong khi Samsung là 32%, Oppo 23% và Vivo 11%, Xiaomi với 9% xếp ngay trên. Trong khi đó, IDC thì nói Vsmart sở hữu 12,4% thị phần trong quý 4 năm 2019, Samsung là 29,9% và Oppo là 19,1%.

Có 3 chiến lược mấu chốt giúp điện thoại Vsmart thành công và bán tốt, theo Forbes. Phần lớn smartphone tại Việt Nam vẫn được phân phối qua kênh bán offline và mạng lưới rộng khắp của Vingroup là lợi thế cho Vsmart. Năm ngoái, toàn bộ cư dân sở hữu nhà Vinhomes được tặng một điện thoại Vsmart, ước tính khoảng 100 ngàn máy.

4904089_tren_tay_Vsmart_Joy_3_tinhte_8.jpg

Giá bán là một lợi thế khác của điện thoại Vsmart. Joy 3 có giá 98 USD với Snapdragon 632, màn hình 6"5, 3 camera. Hầu hết điện thoại của Vsmart đều có giá dưới 150 USD nhưng cấu hình thì hoàn toàn so sánh được với các thương hiệu tới từ Trung Quốc. Vsmart cũng tham gia vào một chương trình của bộ thông tin truyền thông, đưa ra điện thoại thông minh giá 500 ngàn VND cho người dùng.

Cuối cùng, sự hợp tác với các công ty khác. Vsmart sẽ hợp tác với nhà mạng Viettel, đó là con đường sống còn và thế mạnh với các hãng đối thủ. Ngoài ra, Vsmart cũng sẽ làm việc với Google không chỉ trên smartphone mà hệ sinh thái Android còn được sử dụng trên các sản phẩm khác mang thương hiệu Vsmart, như TV chẳng hạn.

Nguồn: Forbes